dien-tich-san-bong-da-11-nguoi

[Giải đáp] Diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA 

Nói đến môn thể thao Vua chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nhiều người vẫn còn chưa rõ về cấu tạo sân bóng đá, diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA và một số quy định khác. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nâng cao kiến ​​thức về môn thể thao vua này nhé.

I. Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 

dien-tich-san-bong-da-11-nguoi-1
Quy định của FIFA về kích thước sân bóng đá 11 người

Về cấu tạo sân bóng đá 11 người cũng giống như cấu tạo chung của sân bóng khác bao gồm: diện tích sân, các đường giới hạn, khu vực cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, khung phạt góc, khung thành, bóng thi đấu.

1. Chiều dài của sân bóng 11 người 

Chiều dài của sân bóng đá 11 người hay còn gọi là chiều dài của một đường biên dọc được FIFA công nhận là từ 100m đến 110m. Đây được cho là kích thước áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp do FIFA tổ chức. Ngoài ra, đối với các giải đấu thấp hơn hoặc các sự kiện bóng đá phong trào, chiều dài của sân bóng tối thiểu là 90m và tối đa là 110m.

2. Chiều rộng của sân bóng 11 người 

Chiều rộng của sân bóng đá 11 người, hoặc kích thước đường biên ngang được FIFA phê chuẩn, là từ 64m đến 75m. Tương tự như trên, đây là kích thước phù hợp cho thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp. Ngoài ra, đối với các giải bóng đá hạng thấp hoặc các giải thể thao phong trào, chiều rộng tối thiểu của sân bóng là 45m và chiều rộng tối đa là 90m.

3. Diện tích sân bóng đá 11 người 

Diện tích sân bóng đá 11 người để thi đấu theo tiêu chuẩn FIFA là 7480 m2 (Kích thước 105m x 68m).

4. Kích thước phần sân bên ngoài đường biên 

Phần sân ngoài đường biên là một phần không thể tách rời của sân bóng, là phần nằm ngoài đường biên chính để đảm bảo cho vận động viên không bị chấn thương khi xảy ra va chạm ở khu vực đường biên. Theo quy định, mỗi bên sân bóng được mở rộng ra 2m để các vận động viên thi đấu.

II. Các quy định khác về sân bóng đá 11 người 

1. Các đường giới hạn

dien-tich-san-bong-da-11-nguoi-2
Hai đường giới hạn dài hơn dọc theo chiều dài của sân

Hai đường giới hạn dài hơn dọc theo chiều dài của sân được gọi là đường biên dọc và hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. Chiều rộng của đường giới hạn được kẻ đều trên sân không được vượt quá 12 cm. Đường giữa sân được kẻ thẳng xuyên suốt theo chiều ngang của sân, chia sân thành hai phần bằng nhau, với điểm chính giữa gọi là tâm sân. Bắt đầu từ tâm sân, vẽ một vòng tròn ở giữa sân có bán kính 9,15m.

2. Cột cờ trên sân 

Ở mỗi góc sân bóng đá, người ta cắm một cột cờ không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu 1.50m. Ngoài ra, người ta còn cắm ở phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m hai cột cờ nữa.

3. Khu cầu môn 

Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi sân bóng đá nhân tạo, kẻ hai đường thẳng song song vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 5m50, nối hai đầu đoạn thẳng đó lại với nhau. Khu vực được xác định bởi các đường thẳng và đường biên ngang được gọi là khu vực khung thành.

4. Khu phạt đền 

Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi sân bóng đá nhân tạo, kẻ hai đường thẳng song song vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 16 mét 50, nối hai đường thẳng đó lại với nhau. Khu vực được xác định bởi các đường thẳng đó và đường biên ngang được gọi là khu vực phạt đền.

Trong mỗi khu vực phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng có đường kính 22cm, cách tâm đường biên ngang 11m, là điểm phạt đền. Điểm phạt đền được dùng làm tâm của vòng tròn có bán kính 9m15 bên ngoài vòng cấm để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 11m.

5. Cung phạt góc 

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

6. Cầu môn 

Cầu môn hay còn gọi là khung thành là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Trên sân có 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí chính giữa của đường biên ngang. Khu vực cầu môn gồm có 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột, nằm cách mặt sân 2m44.

III. Những quyết định khác về sân bóng đá 11 người 

dien-tich-san-bong-da-11-nguoi-3
Một số quy định khác về sân bóng đá 11 người 

1. Quyết định 1

Trong quá trình thi đấu, khi xà ngang bị lệch hoặc gãy thì phải dừng trận đấu lại. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa một cách an toàn, thì trận đấu phải bị hủy bỏ. Cấm thay thế xà ngang bằng dây thừng. Nếu có thể sửa chữa hoặc thay thế, trận đấu sẽ tiếp tục trở lại bằng quả “thả bóng xuống đất” tại nơi có bóng khi ngưng cuộc.

2. Quyết định 2

Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng những chất liệu được hội đồng cho phép như gỗ, kim loại… Tiết diện không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

3. Quyết định 3

Không được quảng cáo thương mại trong sân vận động bóng đá nhân tạo từ khi đội vào sân, ra khỏi sân khi nghỉ giữa hiệp đến khi kết thúc trận đấu.

4. Quyết định 4

Không được có bất kỳ một hình thức quảng cáo nào ở mặt đất trong khu vực kỹ thuật hoặc trong khu vực được giới hạn bởi đường biên dọc với đường song song và cách biên dọc 1m của khu vực kỹ thuật. Ngoài ra không được có quảng cáo ở khu vực giữa đường cầu môn với lưới cầu môn.

5. Quyết định 5

Các biểu tượng FIFA, liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc câu lạc bộ không được phép xuất hiện trên sân trong thời gian trận đấu diễn ra như quyết định 3.

6. Quyết định 6

Phải kẻ một đường thẳng vuông góc với đường biên ngang bên ngoài địa điểm thi đấu sân cỏ nhân tạo, cách cột cờ 10m. Vạch này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp pháp của đối phương khi mở quả phạt góc.

IV. Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã nắm được kích thước cũng như diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ của Xoilac sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao Vua này.