Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa trăm trận trăm thắng

Cờ cá ngựa là một trò chơi giải trí phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng lại rất thú vị. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết trò chơi này. Và với những người chơi lâu lắm cũng chưa biết đến cách chơi trăm trận trăm thắng. Vậy hãy cùng otc-restaurants.com tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vài nét về cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa hay còn gọi là cờ đua ngựa, là một trò chơi khá phổ biến bắt nguồn từ trò Pasachi của Ấn Độ du nhập sang Mỹ thành Parcheesi và phiên bản giản thể Ludo (cờ).

Trò chơi này có thể từ hai đến bốn người chơi, diễn ra trên một bàn cờ hình vuông.

Cờ cá ngựa nhận được sự yêu thích bởi lối chơi đơn giản, gần như trò chơi xúc xắc với mục tiêu chính là cố gắng đưa được hết các quân cờ về chuồng càng nhanh càng tốt. 

Bộ cờ cá ngựa cải tiến

Trò chơi này cần 2-4 người tham gia và trước khi chơi các bạn cần chuẩn bị 1 bàn cờ để đánh cùng với số người theo dự tính của mình. 

Bàn cờ cá ngựa gồm 4 ô lớn với 4 màu,  ở giữa bàn cờ sẽ có hình chữ thập hay còn gọi là chuồng ngựa. Trong bàn cờ thì sẽ có các ô chấm tròn bao quanh – đây sẽ là nơi mà người chơi di chuyển các quân cờ đến. Bàn cờ cá ngựa có tất cả 16 quân cờ, chia thành 4 màu tương ứng.

Ngoài ra, người chơi cần chuẩn bị các quân xúc xắc 6 mặt cùng cốc để lắc cho mỗi lượt di chuyển các quân cờ cá ngựa.

Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa cụ thể ngay dưới đây nhé!

II. Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa 

Chơi cờ cá ngựa rất đơn giản

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một bộ cờ cá ngựa bao gồm: 

  • Một bàn cờ hình vuông chia làm 4 phần, mỗi phần mỗi màu.
  • Bốn viên xúc xắc.
  • 16 quân cờ được chia thành bốn màu tương ứng với bàn cờ.

Với trò chơi này bạn cần tối thiểu 2 người chơi và tối đa 4 người chơi. 

Điều kiện thắng:

Người chơi đưa đủ 4 quân của mình về đến đích (chuông có màu tương ứng với quân cờ) đầu tiên, có nghĩa 4 quân cờ được xếp đúng vào các ô 6,5,4 và 3 sẽ là người chiến thắng. 

2. Luật chơi

2.1 Thứ tự người chơi

Những người tham gia sẽ tung xung xắc, khi người chơi tung được các cặp xúc xắc như 1-1, 1-6, 6-6, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5 thì sẽ bắt đầu ra quân và đứng ngay vị trí bắt đầu. 

Nếu người chơi không nhận được một trong những kết quả trên thì không được ra quân và nhường lượt tung xúc xắc cho người tiếp theo.

2.2 Ra quân

Ra quân là quyền đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ, nếu người chơi tung được cặp xúc xắc có các kết quả là 1-6, 1-1, 2–2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6 thì sẽ được đi thêm lượt nữa cho đến khi tung ra kết quả khác.

2.3 Di chuyển

Khi trên bàn cờ đã có ít nhất 1 quân cờ thì người chơi có thể di chuyển dựa theo kết quả tung xúc xắc, kết quả bao nhiêu thì đó chính là số bước sẽ di chuyển. Lúc này có thể sẽ xảy ra một số tình huống như:

  • Bị cản: Khi di chuyển, người chơi sẽ gặp một quân cờ khác đứng trước mà khoảng cách bước đi giữa quân cờ đó và quân cờ của người chơi nhỏ hơn kết quả tung xúc xắc, lúc này người chơi chỉ có thể chọn quân cờ khác để đi chứ không thể vượt qua hay di chuyển ngược lại.
  • Đá: Nếu khoảng cách giữa hai quân cờ đúng bằng kết quả tung xúc xắc thì lúc này người chơi có thể đá quân cờ đứng ở vị trí đó (không đá quân cờ của mình) hoặc đi quân cờ khác.
  • Sát nút: Khi quân cờ của người chơi đứng sát nút ngay quân cờ của đối phương.
  • Về cửa chuồng: Khi di chuyển đủ một vòng thì quân cờ sẽ đứng trước ngay cửa chuồng, lúc này người chơi phải vào chuồng để không bị quân cờ khác đá.

2.4 Vào chuồng

  • Tùy vào kết quả tung xúc xắc mà quân cờ sẽ đặt vào chuồng, có thể lên thẳng ô số 6 hoặc bắt đầu từ những ô thấp hơn nhưng sau đó phải tiến lên từ từ. 
  • Có những tình huống mà tùy giao kèo khi bắt đầu chơi, bạn sẽ được thưởng nếu thầu mạ (đi thẳng đến ô số 6) hay bị phạt chung cho cả làng nếu sập hầm (tiến vào chuồng từ ô số 1).
  • Nếu không muốn tiến dần từ những ô số thấp thì người chơi có thể bỏ qua lượt tung xúc xắc đó và đợi lượt tiếp theo. Tuy đây là cách chơi mạo hiểm nhưng nếu tung xúc xắc được kết quả 6 thì người chơi sẽ được quyền đi thẳng đến ô số 6 để thầu mạ.

III. Mẹo chơi cờ cá ngựa luôn thắng

1. Cùng xuất cả 2 quân một lúc

Người chơi có thể đặt các quân cá ngựa lên bàn cờ của mình lên có lệnh xuất quân. Khi bạn xuất được nhiều quân thì bạn nên tập trung đưa hết chúng về chuồng.

Bạn cũng nên xuất nhiều quân vì làm vậy bạn càng có lợi thế, có thể chặn được đường đối thủ. 

2. Phá các quân của đối phương

Khi chơi cờ cá ngựa 4 người chơi bạn cần lưu ý vì bàn cờ rất đông quân địch. Thế nhưng dù mấy quân bạn cũng nên đưa quân về trước. 

Để làm được điều đó thì bạn phải khéo léo đá các quân của đối phương trên bàn cờ. Trò chơi này tương đối thú vị và sẽ kịch tính hơn nếu người chơi cạnh tranh gay gắt. 

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ cá ngựa được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn. Chúc các bạn trăm trận trăm thắng.