Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan luôn thắng

Ô ăn quan là trò chơi dân gian quen thuộc hấp dẫn với tuổi thơ của nhiều người. Trò chơi này mang đến nhiều lợi ích như rèn luyện tính kiên trì và khả năng ghi nhớ tốt. Dù là trò chơi quen thuộc nhưng bạn đã biết cách chơi ô ăn quan luôn thắng chưa? Cùng otc-restaurants.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Vài nét về trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan là một trò chơi phổ biến tại Việt Nam gắn liền với tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ. Là trò chơi dân gian xuất hiện từ rất lâu chỉ cần dụng cụ duy nhất là sỏi, đá. Đây là một trò chơi mang tính chiến thuật dành cho hai người trở lên, có thể chơi 2-3 người.

Theo nhiều nghiên cứu thì trò chơi này bắt nguồn từ đất nước Châu Phi xa xôi và không biết du nhập vào nước ta từ bao giờ. 

Về luật chơi của trò này cũng rất đơn giản. Khi chơi bạn chỉ cần chọn nơi bằng phẳng để vẽ bàn chơi. Và khi chơi mọi người sẽ tính toán nước đi sao cho ăn được nhiều quân và quan của đối phương nhất. Cuối cùng sẽ tính điểm và bên nào nhiều hơn thì thắng.

Trò chơi này rèn luyện cho người chơi được tính kiên trì cùng trí thông minh rất tốt.

II. Cách chơi ô ăn quan

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Trước khi tiến hành chơi ô ăn quan chúng ta sẽ chuẩn bị thiết lập trò chơi ô ăn quan như sau:

  • Bàn chơi: Bàn chơi ô ăn quan được vẽ trên mặt phẳng, kích thước linh hoạt miễn sao có thể chia đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển. Bàn chơi sẽ được kẻ thành hình chữ nhật. Chia thành 10 ô vuông, mỗi bên 5 ô đối xứng. Hai cạnh chiều rộng chữ nhật vẽ hình bán nguyệt hướng ra ngoài. Và các ô hình vuông được gọi là ô dân còn ô hình bán nguyệt được gọi là ô quan.
  • Người chơi: Thường có 2 người chơi, mỗi người sẽ ngồi ở phía ngoài cạnh chiều dài của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người ngồi chơi bên đó. 
  • Quân chơi: Hay dùng những viên đá. sỏi,..hoặc được sản xuất chuyên nghiệp bằng nhựa. Số lượng quân chơi ô quan luôn là 2 còn dân tùy thuộc luật chơi nhưng phổ biến là 50.

2. Luật chơi ô ăn quan

Cách chơi ô ăn quan rất đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để chơi ô ăn quan hãy cùng đi vào tìm hiểu cách chơi ô ăn quan như thế nào nhé!

Bắt đầu chơi mọi người sẽ oẳn tù tì để chọn ra người chơi đầu tiên. Người này sẽ bốc 1 ô đầu tiên để rải, có thể chọn đi chiều thuận và hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi ô sẽ rải 1 quân, đi đến hết quân sẽ xảy ra một trong các tình huống mà người chơi cần tính toán:

  • Ô liền sau là 1 ô vuông có chứa quân thì bạn sẽ bốc ô đó và tiếp tục rải quân theo chiều đã chọn. Nếu ô đó là 1 ô quan thì bạn chỉ lấy 1 quân để rải.
  • Nếu ô liền sau là 1 ô trống (không cần biết là quan hay quân) thì bạn sẽ được ăn ô liền với ô trống đó.
  • Nếu liền sau có quân bị ăn lại là một ô trống rồi đến 1 ô có quân thì bạn có quyền ăn tiếp ở ô có quân đó.
  • Nếu liền sau ô quan không có dân hoặc ô trống thì người chơi sẽ mất lượt và nhường quyền đi cho đối phương.

Nếu như đến lượt đi nhưng cả 5 ô đều không có dân thì người đó phải dùng những quân mình ăn được để rải vào ô trống và di chuyển. 

Nếu không đủ quân thì có thể ăn của đối phương.

Trò chơi cứ tiếp diễn cho đến khi toàn bộ dân và quan ở hai ô ăn quan bị ăn hết. Nếu quan bị ăn hết nhưng phía ô vuông vẫn còn quân thì quân bên nào bên đó thu về. 

Cuối cùng người chơi sẽ cộng điểm để phân loại thắng thua với nhau. Bên nào cao điểm hơn thì chiến thắng. Ta sẽ tính mỗi quân bằng 5 dân, quan quy đổi là 10 dân.

III. Mẹo chơi ô ăn quan luôn thắng

Sau khi đã biết cách chơi ô ăn quan nhưng bạn vẫn chưa biết cách để luôn thắng khi chơi, hãy cùng học ngay một số mẹo sau:

1. Tính toán nhanh

Để ăn được nhiều quân của đối phương nhất bạn cần tính toán từng bước đi. Vì thế bạn cần tính toán thật nhanh để tránh mất lượt. Thông thường mỗi lượt đi thì người chơi sẽ tự giao kèo. Nhưng nếu chơi online hệ thống sẽ quy định thời gian chờ mỗi lượt. 

2. Tuyệt đối không để bị phân tâm

Nếu đang chơi trực tiếp bạn không nên để bị phân tâm kẻo mang lại nhiều bước đi có lợi với đối thủ. Nên giữ cho mình một cái đầu lạnh, tự tin vào chiến thuật của mình. Đồng thời cũng không nên tin vào những người mách nước bên ngoài. 

3. Giữ tinh thần thoải mái

Ô ăn quan là trò chơi giải trí vậy nên bạn đừng quan trọng chuyện thắng thua. Bạn chỉ nên để rèn luyện khả năng ghi nhớ và tính toán. Vậy nên khi bạn chơi hãy phát huy mọi lợi ích của game để mang lại một tinh thần khỏe mạnh.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về cách chơi ô ăn quan mà chúng tôi tổng hợp chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Đây là một trò chơi thú vị và cần được bảo tồn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!